เกี่ยวกับซิมการ์ด⦅สำหรับผู้เริ่มต้น⦆

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะซื้อซิมการ์ดเป็นครั้งแรก

2018年03月26日 15時27分

ปัจจุบัน เคยได้ยินคำว่าคำว่า ซิมการ์ดและซิมการ์ดราคาถูกกันมาเยอะแล้ว  จนกระทั้งไม่นานมานี้ คิดว่าผู้ที่กล่าวว่า (เคยได้ยินแต่ว่ายังไม่เคยเห็นของจริง)  มีมากกว่า
ซิมการ์ดที่มีข้อดีต่าง ๆ  หากเรารุ้ข้อมูลพื้นฐาน และวิธีการใช้งานเพียงเท่านี้  ก็สามารถใช้งานได้สะดวกมาก  ๆ
และเหตุใดจึงมีความต้องการใช้ซิมการ์ดเพิ่มมากขึ้น
 
ที่มาของความต้องการซิมการ์ดที่เพิ่มขึ้น
ที่มาของความต้องการซิมการ์ดที่สูงเพิ่มขึ้นนั้นเกิดผลกระทบจากการทำให้เป็น (ซิมปลดล็อค) 
ก่อนหน้าที่จะทำให้เป็นซิมปลดล็อค  โทรศัพท์มือถือ  และแท็บเล็ตที่ซื้อมาจากบริษัทผู้ให้บริการนั้น  ซิมจะถูกล็อคเพื่อ สามารถใช้ซิมการ์ดของบริษัทผู้ให้บริการได้เท่านั้น  เนื่องจากว่าในซิมการ์ดถูกลงทะเบียนหมายเลขเฉพาะไม่ซ้ำกัน และหมายเลขโทรศัพท์ที่บริษัทผู้ให้บริการได้กำหนดให้ 
บริษัทผู้ให้บริการมีการกำหนดข้อตกลงให้สามารถใช้สัญญาณสื่อสารข้อมูลและตัวเครื่องเป็นเซ็ต และนี่ก็เป็นกลไกการทำงานที่เรียกว่า ซิมล็อค แต่กลไกซิมล็อคแบบนี้คือปัญหา  แม้ว่าคิดอยากจะเปลี่ยนผู้ให้บริการเป็นรายอื่น หากเครื่องอุปกรณ์และโทรศัพท์ที่ซื้อมาไม่ตรงกันก็ไม่สามารถใช้งานได้  ด้วยความไม่สะดวกแบบนี้เลยกลายเป็นปัญหาอย่างมาก   สำหรับใครหลาย ๆ คน   ด้วยเหตุนี้จึงมี (ซิมปลดล็อค) เกิดขึ้น

 
ต้องมีเครื่องปลดล็อคซิมเพื่อใช้ซิมการ์ด
เมื่อเดือนพฤษภาคม  ปี 2015 มีซิมปลดล็อคเกิดขึ้นมา โดยถูกคิดแยกกลไกสัญญาณสื่อสารข้อมูลและตัวเครื่องออกจากกัน
และหากซิมล็อคถูกปลดล็อค  ก็จะสามารถใส่ซิมการ์ดของบริษัทผู้ให้บริการรายไหนก็ได้  เมื่อเข้าใจที่มาแล้วหลังจากนี้
เวลาที่จะใช้ซิมการ์ดครั้งแรก อยากให้คำนึงถึงว่า (เครื่องปลดล็อคซิมการ์ด) คือสิ่งที่จำเป็นไว้เสมอ 
 
จะหาเครื่องปลดล็อคซิมการ์ดมาใช้ได้อย่างไร
จะหาเครื่องปลดล็อคซิมการ์ดที่สามารถใช้ซิมราคาถูกเป็นต้น มาใช้ได้อย่างไรนั้น หลัก ๆ มีอยู่ 2 ประเภท คือ
วิธีแรก  (ปลดล็อคซิมการ์ดสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต) ที่ซื้อมาจากบริษัทผู้ให้บริการ
ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2015  หลังจากซิมปลดล็อคถูกบังคับให้ใช้งานได้แล้ว  หากกำหนดเป้าหมายอุปกรณ์สอบถาม ขอขั้นตอนการดำเนินการจากผู้ให้บริการแต่ละบริษัทก็สามารถปลดล็อคซิมได้อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้ ขั้นตอนการดำเนินการปลดล็อคซิมนี้ มีค่าบริการปลดล็อคที่ถูกตั้งค่าไว้ ช่วงเวลาที่สามารถปลดล็อคซิมจะถูก กำหนดไว้ เงื่อนไขและช่วงเวลาการปลดล็อควิมจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทผู้ให้บริการ
และวิธีที่สอง  คือ (ซื้อเครื่องปลดล็อคซิมการ์ด)   MVNO ผู้จำหน่ายซิมการ์ดราคาถูก   และก็จำหน่ายเครื่อง (ซิมฟรี) ที่ถูกกำหนดปลดล็อคซิมเป็นเซ็ตพร้อมกับซิมการ์ดราคาถูกที่   จำหน่ายอยู่   นอกจากนี้ซิมการ์ดฟรีที่ปลดล็อคซิมสามารถหาซื้อมีจำหน่ายที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน
และร้านค้าออนไลน์
 
เหตุผลที่มีเครื่องซิมฟรีแล้วสะดวกคือ
เพราะว่าซิมปลดล็อคถูกบังคับใช้งานได้แล้ว  ไม่ว่าใครก็สามารถหา ( ซิมฟรี ) มาครอบครองได้แบบง่าย ๆ
ถ้าเรามีเครื่องซิมฟรี ก็สามารถเลือกซิมการ์ดที่มีแพลนต่าง ๆ และฟังก์ชั่นที่ติดมาด้วยได้ตามที่เราต้องการ  ซึ่งจะแตกต่างกับสัญญาปกติทั่วไป ไม่ต้องกังวลเรื่องกฎเกณฑ์ ระยะเวลา  และมีข้อดีคือสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ได้
หากให้พูดเกี่ยวกับการเปลี่ยนอุปกรณ์ละก็  คือขั้นตอนการดำเนิน  MNP ( Mobile Number Portability )
มีข้อดีคือไม่ต้องเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้อยู่ก็สามารถเปลี่ยนย้ายมาใช้ของบริษัทผู้ให้บริการอื่น หรือ ซิมการ์ดราคาถูกของ MVNOได้  ยิ่งไปกว่านั้น  จุดที่ดีอีกอย่างคือ หากมีซิมฟรี ก็สามารถใช้ซิมการ์ดที่ต่างประเทสได้ไม่ใช่เฉพาะแค่           
ภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น  แม้แต่ซิมการ์ดที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น ก็สามารถใช้ในต่างประเทศได้เหมือนกันด้วยการเปิด ฟังก์ชั่นโหมดโรมมิ่งระหว่างประเทศ  แต่เนื่องจากว่ามีข้อเสียคือ ปริมาณการสื่อสารข้อมูล ปริมาณการสื่อสารด้วยเสียง ค่อนข้างแพงเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว  เวลาจะใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต  ใช้ซิมการ์ดของประเทศท้องถิ่นนั้น ๆ ใส่เข้าไปในอุปกรณ์สื่อสารสามารถประหยัดเงินได้ถูกลงกว่า
 

ในครั้งนี้ ได้แนะนำเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับ(ซิมการ์ด) (ซิมการ์ดราคาถูก) (สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อจะซื้อซิมการ์ด) เป็นข้อมูลพื้นฐาน เมื่อจะเริ่มใช้ซิมการ์ด  บริษัทผู้ให้บริการที่เรียกว่า MVNO เพิ่มขึ้น  ซิมปลดล็อคถูกบังคับให้ใช้งานได้แล้วเป็นซิมการ์ดที่พัฒนาขึ้นมา มีอิทธิผลแล้วก็แพร่หลาย  ด้วยสภาพแวดล้อมที่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตกำลังก้าวหน้าอยู่ในปัจจุบัน ครั้งหน้าก็คาดการว่าความต้องการซิมการ์ดก็สูงเพิ่มมากขึ้นด้วย เมื่อจะเริ่มใช้ซิมการ์ดเป็นครั้งแรก  อยากให้อ้างอิงความรู้ข้อมูลพื้นฐานที่ได้แนะนำไปในเลือกซิมการ์ด แล้วจะไม่เสียใจกับการเลือกซิมการ์ดแน่นอน